7 câu hỏi thường gặp về bột dạ quang – sơn dạ quang!

mua bột dạ quang - sơn dạ quang 1

Trong bài viết này, Hamet xin giải đáp một số thắc mắc xung quanh tính chất, cách sử dụng của bột/sơn dạ quang trong lĩnh vực handmade.

Bột dạ quang/ sơn dạ quang hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vì chúng có thể tự phát sáng trong tối mà không cần dùng đến điện hay nguồn cung cấp năng lượng nào. Nguyên lý hoạt động của dạ quang là hấp thụ ánh sáng và lưu lại nguồn ánh sáng đó. Khi vào chỗ tối thì ánh sáng đó sẽ được tỏa ra. Do đó ta sẽ thấy có ánh phát ra từ dạ quang. Vì tính chất đặc biệt này mà dạ quang rất được các bạn trẻ yêu thích sử dụng trong trang trí và làm đồ handmade.

Hamet sẽ trả lời một số câu hỏi mà các bạn thường hay thắc mắc:

Thứ nhất : bột/sơn dạ quang hấp thụ được ánh sáng nào?

Dạ quang có thể hấp thụ được hầu hết các loại ánh sáng. Có thể kế đến: ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện, ánh sáng đèn led,… Ánh sáng càng mạnh thì hấp thụ càng tốt.

Thứ hai: Vậy thời gian cần thiết để dạ quang hấp thụ ánh sáng là bao lâu ?

Thời gian này cũng không cần nhiều, chỉ cần có ánh sáng là dạ quang đã hấp thụ. Do đó chỉ cần mấy phút là dạ quang đã hấp thụ được ánh sáng .

  • Một số bạn làm đồ handmade thường phơi sản phẩm ra ngoài ánh sáng mặt trời lâu để dạ quang được hấp thụ nhiều hơn?  Việc làm này là không cần thiết mà còn làm hư sản phẩm của các bạn. Khi các bạn sử dụng sản phẩm có dùng sơn dạ quang thì trước khi dùng các bạn cho dạ quang hấp thụ ánh sáng khoảng mười phút là được.
  • Đối với việc sử dụng sơn dạ quang để biểu diễn văn nghệ trong tối thì cho sản phẩm có sơn dạ quang hấp thụ ánh sáng trước khi biễu diễn. Điều này sẽ giúp cho việc biểu diễn hiệu quả hơn.

Thứ ba: thời gian để bột dạ quang và sơn dạ quang phát sáng là bao lâu?

Câu hỏi này thường rất nhiều các bạn hỏi và thắc mắc. Một số nguồn trên mạng nói bột dạ quang có thể phát sáng 5,6 tiếng. Nhưng thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Bởi vì nguyên lý hoạt động của sơn dạ quang hay bột dạ quang là hấp thụ ánh sáng. Sau đó ánh sáng được lưu giữ trong dạ quang, khi tắt điện hoặc đem vào trong tối thì ánh sáng được lưu trữ trong dạ quang tỏa ra. Do đó ta thấy dạ quang phát sáng. Ánh sáng lúc đầu sẽ là mạnh nhất sau đó yếu đi dần dần và tắt hẳn. Bởi vì không còn năng lượng ánh sáng trong dạ quang . Nên dạ quang chỉ phát sáng hiệu quả khoảng 30 phút đầu. Nếu các bạn muốn dạ quang tiếp tục phát sáng thì nên phơi sáng sản phẩm.

Thứ tư : độ bền của dạ quang là bao lâu?

Dạ quang có độ bền khá cao. Khi còn dạ quang thì các sản phẩm có dạ quang sẽ còn phát sáng được. Nhưng trong bài viết này mình chỉ hướng đến vấn đề trang trí và làm handmade. Do đó, Hamet chỉ đề cấp đến sử dụng sơn và bột dạ quang trong nhà. Không sử dụng ngoài trời vì Hamet chưa có trải nghiệm thực tế về vấn đề này.

Thứ năm : Dạ quang có những màu nào?

Trên mạng hiện có bán nhiều màu sơn dạ quang. Nhưng theo Hamet thì màu dạ quang càng lợt thì độ phát sáng càng cao. Do nguyên lý của dạ quang là hấp thụ và tỏa ra ánh sáng nên màu càng đậm thì càng cản trở khả năng hấp thụ và tỏa ra của dạ quang. Nên hiện tại bên mình cung cấp năm màu sơn sáng nhất đó là: vàng chanh, màu cam, màu hồng, xanh lá, xanh dương. Còn các màu khác bên mình hạn chế cung cấp vì các màu đó dạ quang phát sáng không được tốt.

sơn dạ quang 1
sơn dạ quang

Thứ sáu : hướng dẫn sử dụng sơn dạ quang và bột dạ quang

Dạ quang có hai loại : sơn dạ quang và bột dạ quang. Bột và sơn có công năng giống nhau chỉ khác nhau 1 loại dạng bột, 1 loại dạng lỏng.

  • Bột dạ quang : Bột dạ quang không tan trong nước cũng như dung môi nào. Do đó bạn nhớ chú ý không pha bột dạ quang trong nước. Các dung môi bạn có thể sử dụng: keo sữa, hồ trong học sinh, sơn trong móng tay, sơn trong công nghiệp, resin, expoxy. Tỉ lệ pha tương đối 1 bột : 3 dung môi. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể pha lỏng đặc tùy ý.
  • Sơn dạ quang: Sơn dạ quang được sử dụng rộng rãi hơn bột dạ quang vì sơn dạ quang có thể bám dính lên các loại bề mặt như: kính, gỗ, mica, vải v.v.v nên rất dễ sử dụng, chỉ việc quét lên bề mặt cần phát sáng là được. Do dạ quang không tan trong dung môi nào nên khi sử dụng cần khuấy đề dung dịch sơn dạ quang trươc khi sử dụng và nên dùng sơn dạ quang ở bề mặt cuối cùng , không nên sơn thêm lớp sơn khác lên bề mặt sơn dạ quang vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và tỏa ra ánh sáng của sơn dạ quang . Hiện tại bên shop Hamet cũng phân phối năm loại màu cơ bản đó là: vàng chanh, cam, hồng, xanh lá, xanh dương, năm màu sơn dạ quang này sẽ cho anh sáng tỏa ra tốt nhất

Thứ bảy: Bột/ sơn dạ quang có độc không?

Bột dạ quang là hỗn hợp các hợp chất hóa học từ photpho và các chất nền oxit, sunfua, silicat hoặc kim loại đất hiếm. Do đó, bột/ sơn dạ quang thường được sử dụng trong ngành công nghiệp làm vật liệu chế tạo. Các ứng dụng như làm kim đòng hồ, kim la bàn, bảng chỉ đường,…Các năm gần đây, dạ quang được ứng dụng trong các sản phẩm handmade và được giới trẻ yêu thích.

Vì những thành phần cấu tạo trên, mà bột/ sơn dạ quang nếu hít hoặc nuốt phải sẽ bị ngộ độc. Ngoài ra, việc tiếp xúc với da trong thời gian dài sẽ có thể bị dị ứng. Vì vậy, nếu các bạn có ý định sử dụng sơn/ bột dạ quang trên người thì không nên sử dụng trực tiếp, mà nên dán băng keo giấy lên người rồi mới sử dụng.

Mua bột dạ quang, sơn dạ quang ở đâu?

Hamet cung cấp bột/ sơn dạ quang tại TP.HCM. Ngoài ra, Hamet còn nhận gửi hàng thu tiền tại nhà trên toàn quốc. Các bạn có thể xem các sản phẩm dạ quang của Hamet tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *